Nhà máy điện hạt nhân Bushehr. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời phát ngôn viên Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi ngày 14/4 cho biết Iran sẽ hợp tác với Trung Quốc trong việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân của quốc gia vùng Vịnh này.

Phát biểu tại một hội nghị ở Tehran, ông Kamalvandi tuyên bố: "Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran có kế hoạch sản xuất ít nhất 190.000 SWUs nhiên liệu hạt nhân ở quy mô công nghiệp và chúng tôi cũng hướng tới công suất 1 triệu SWUs nhằm đáp ứng nhu cầu nhiên liệu cho 5 nhà máy điện như Bushehr. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã ký kết một thỏa thuận với Nga về việc xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân, trong khi Trung Quốc cũng sẽ sớm tham gia lĩnh vực này."

Theo phát ngôn viên AEOI, dựa trên tuyên bố hạt nhân đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) tại thành phố Lausanne của Thụy Sỹ ngày 2/4, Iran đã chấp nhận những hạn chế đối với chương trình nghiên cứu và phát triển hạt nhân của nước này mà sẽ kết thúc sau khoảng thời gian là 10 năm. Theo đó, cơ sở làm giàu urani Fordo ở miền Trung Irna sẽ được giữ lại.

Hiện nay, tại cơ sở này có khoảng hơn 1.000 máy ly tâm.

Trước đó, ông Kamalvandi ngày 11/4 cũng đã thông báo về các kế hoạch của Tehran nhằm xây dựng các nhà máy điện hạt nhân quy mô nhỏ ở khu vực ven vịnh Persia nhằm khử muối trong nước biển.

Việc xây dựng những nhà máy như vậy đã nằm trong chương trình nghị sự và sẽ sớm được triển khai trong vài năm tới.

Ngoài ra, ông Kamalvandi còn cho biết 2 hoặc 3 nhà máy điện hạt nhân loại nhỏ cũng có thể được xây dựng cạnh nhau và hình thành một nhà máy điện quy mô trung bình./.