Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi ngày 29/9 tuyên bố Israel đã vi phạm giới hạn đỏ do chính Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vạch ra bằng việc sở hữu "hàng chục đầu đạn hạt nhân."

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời ông Vahidi nêu rõ: "Nếu việc có bom nguyên tử là vượt qua giới hạn đỏ, thì chế độ Do Thái, vốn sở hữu hàng chục đầu đạn hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt, đã vượt qua giới hạt đỏ từ nhiều năm trước. Chế độ này cần phải bị ngăn chặn."

Tuyên bố của ông Vahidi nhằm đáp lại bài phát biểu của ông Netanyahu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc tuần này, trong đó Thủ tướng Ixraen kêu gọi áp đặt "giới hạn đỏ" đối với các hoạt động hạt nhân của Iran.

Israel là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân duy nhất ở Trung Đông, dù không công khai.

Giới phân tích ước tính nước này sở hữu hơn 200 đầu đạt hạt nhân. Là thành viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nhưng Israel chưa bao giờ ký Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Trước đó, tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có bài phát biểu gay gắt về Iran và đòi thế giới phải hành động để chấm dứt việc Iran có thể làm giàu urani tới mức đủ có thể chế tạo bom nguyên tử.

Ông Netanyahu nói rằng Iran có thể có đủ urani đã được làm giàu trong vòng 12 tháng tới để tiến đến giai đoạn cuối cùng là sản xuất một quả bom hạt nhân, do đó thế giới phải đặt ra "giới hạn đỏ" nhằm ngăn chặn nước Cộng hòa Hồi giáo sở hữu bom hạt nhân./.


Thủ tướng Israel Netanyahu,với "giới hạn đỏ" mà ông vạch ra cho Iran ở phiên họp Liên hợp qốc (Nguồn: AFP)

(Vietnam+)