Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 19/2 kêu gọi đối thoại giữa nước Cộng hòa Hồi giáo này với các nước vùng Vịnh Persian để giải quyết các vấn đề chung trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 53, ông Zarif nhấn mạnh các nước vùng Vịnh Persian cần khắc phục tình trạng chia rẽ và căng thẳng hiện nay để hướng tới tạo lập các cơ chế thiết thực của khu vực.

Ngoại trưởng Iran cho rằng có thể bắt đầu điều này bằng một diễn đàn đối thoại khu vực quy mô vừa phải, theo đó, ông Zarif kêu gọi các nước Arab cùng Vịnh cùng nỗ lực với Iran để giải quyết "những lo ngại" và tình trạng bạo lực trong khu vực.

Trước đó, ngày 15/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có chuyến thăm chính thức đến Kuwait và Oman, trong nỗ lực thúc đẩy hòa giải giữa Iran với các nước Arab.

Chuyến công du này diễn ra sau một chuyến thăm hồi tháng Một của Ngoại trưởng Kuwait Sheikh Sabah Khaled al-Sabah tới Tehran để truyền đạt thông điệp về một "cơ sở đối thoại" giữa các nước Arab và Iran.

Quan hệ giữa Iran và một số nước Arab đã xấu đi trong những năm gần đây vì các cuộc xung đột tại Syria, Yemen và Bahrain. Iran bị cáo buộc can thiệp các vấn đề nội bộ của một số nước Arab, song Tehran bác bỏ các cáo buộc này./.