Iran khang dinh khong co y dinh roi khoi to chuc OPEC hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn được trang tin tức Chính phủ Iran ICANA đăng tải ngày 8/6, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh khẳng định nước này không có ý định rời khỏi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Quan chức cấp cao này cho hay Iran lấy làm tiếc vì một vài thành viên OPEC đã “biến tổ chức này thành một diễn đàn chính trị” đối đầu với hai thành viên sáng lập OPEC là Iran và Venezuela."

Ông Zanganeh không nêu rõ đó là những quốc gia nào mà chỉ nói rằng những nước này đã sử dụng dầu mỏ như một "vũ khí" chống lại Iran trên thị trường thế giới. Theo giới quan sát, Tehran có thể ám chỉ Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

[Kinh tế Iran và thị trường dầu mỏ trong 'vòng vây' của Mỹ]

Căng thẳng giữa Iran với hai nước thành viên OPEC trên đã gia tăng đột biến trong năm nay sau khi hai nước cho biết họ sẽ tăng sản lượng dầu để bù đắp cho sản lượng thiếu hụt của Iran giữa lúc nước này đang bị Mỹ áp lệnh trừng phạt.

Trước đó vào ngày 7/6, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thêm Tập đoàn hóa dầu Persian Gulf Petrochemical Industries Company (PGPIC) vào danh sách trừng phạt với cáo buộc công ty này hỗ trợ tài chính của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) - lực lượng phụ trách chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Iran. Washington cho biết động thái này nhằm làm cạn kiệt nguồn tài chính cho lực lượng quân sự của Iran.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington đã “nóng lên” sau khi Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với nước này. Đặc biệt trong thời gian gần đây, Washington ngày càng gia tăng sức ép tối đa với Tehran bằng cách chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)