Ông Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 21/7 khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo đã và đang đóng một vai trò hàng đầu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan ở khu vực Trung Đông.

Trong cuộc gặp với Quốc vụ khanh Ngoại giao của Thụy Sĩ Yves Rossier tại thủ đô Teheran, ông Zarif bày tỏ rằng Iran sẵn sàng cải thiện sự tương tác với các nước trong khu vực, đặc biệt là các quốc gia láng giềng, trong cuộc chiến chống khủng bố. Ngoại trưởng Iran cho biết thêm các nước châu Âu đều mong muốn tăng cường hợp tác với Iran, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Về phần mình, ông Rossier hoan nghênh thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và Nhóm P5+1 (bao gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), đồng thời nhấn mạnh Teheran và Bern cần tăng cường hợp tác giải quyết các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.

Iran và P5+1 đã thành công trong việc ký kết các văn bản của Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) tại thủ đô Vienna của Áo vào ngày 14/7, sau 18 ngày đàm phán căng thẳng để chấm dứt quá trình đàm phán kéo dài 23 tháng. Các cuộc đàm phán trong gần hai năm trở lại đây là kết quả của hơn một thập kỷ nỗ lực ngoại giao liên tục của các bên.

Ngày 20/7 tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết ủng hộ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1, theo đó dọn đường cho việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào nền kinh tế Iran, song cảnh báo vẫn có thể áp đặt lại các lệnh trừng phạt trong vòng một thập niên tới nếu Tehran vi phạm thỏa thuận vừa đạt được./.