Nhân dịp kỷ niệm Ngày Hạt nhân quốc gia 9/4, Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất nhiên liệu hạt nhân đầu tiên của nước Cộng hoà Hồi giáo Iran tại tỉnh miền Trung Isfahan.

Đây là sự kiện đánh dấu bước đột phá lớn trong chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Việc khánh thành nhà máy nói trên diễn ra một ngày sau khi ông Ahmadinejad nhấn mạnh rằng Tehran không có ý định chế tạo bom hạt nhân.

Đây cũng là động thái cho thấy Iran đã làm chủ chu trình sản xuất nhiên liệu hạt nhân trong bối cảnh các cường quốc trên thế giới lo ngại chương trình đầy tham vọng này của Tehran là nhằm chế tạo vũ khí nguyên tử.

Cùng ngày, người đứng đầu ngành hạt nhân của Iran Gholam Reza Aghazadeh cho biết Iran đã lắp đặt 7.000 máy ly tâm tại nhà máy làm giàu uranium Natanz, cũng thuộc tỉnh Isfahan. Ông này tuyên bố Iran đã "đạt được một bước tiến mới trong sở hữu công nghệ làm giàu uranium".

Theo hãng thông tấn ISNA của Iran, nhà máy sản xuất nhiên liệu hạt nhân ở Isfahan sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối tháng này.

ISNA dẫn lời Phó Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Abdollah Solatsana cho biết nhà máy này sẽ sản xuất nhiên liệu cho lò phản ứng có công suất 40 megawatt của nhà máy điện hạt nhân nước nặng Arak.

Ông Solatsana cho biết thêm với việc thay đổi các "đặc điểm kỹ thuật của quá trình sản xuất" nhiên liệu, nhà máy trên có thể cung cấp nhiên liệu cho nhà máy hạt nhân nước nhẹ Bushehr, do Nga giúp đỡ xây dựng.

Giới quan sát cho rằng các diễn biến trên có thể tiếp tục làm dấy lên nhiều lo ngại trong cộng đồng quốc tế.

Ngày 9/4, hãng thông tấn của Nga RIA Novosti dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Iran phải thuyết phục cộng đồng quốc tế rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du cho biết Bắc Kinh muốn Iran và các cường quốc khác tiếp tục tiếp xúc nhằm cuối cùng giải quyết được vấn đề tranh cãi lâu nay về chương trình hạt nhân của Tehran.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Khương Du nói: "Bắc Kinh ủng hộ bất kỳ đề xuất nào giúp giải quyết thỏa đáng vấn đề hạt nhân của Iran thông qua đàm phán và đối thoại".

Liên quan tới đề xuất của nhóm P5+1 (gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Nga, Mỹ và Trung Quốc cùng với Đức) mời tham gia đàm phán về chương trình hạt nhân, Tehran ngày 9/4 cũng tuyên bố sẽ nghiên cứu đề nghị "mang tính xây dựng" này. Cố vấn hàng đầu của Tổng thống, ông A.Javanfekr bày tỏ hy vọng rằng "đề nghị này đồng nghĩa với một sự thay đổi cách tiếp cận (của các nước phương Tây) theo hướng thực dụng hơn"./.

(TTXVN/Vietnam+)