Các hãng tin Reuters, AFP và THX đều dẫn lời Đại sứ Iran tại IAEA, ông Ali Asghar Soltanieh ngày 18/11 khẳng định nghị quyết của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về chương trình hạt nhân của Iran sẽ chỉ làm tăng quyết tâm của Tehran trong việc thúc đẩy các hoạt động gây tranh cãi của nước này.

Ông Soltanieh khẳng định nhà nước Hồi giáo sẽ không ngừng làm giàu urani dù chỉ "một giây," nêu rõ Iran sẽ không lùi bước trong vấn đề này với các cường quốc.

Ông nói: "Hiệu ứng duy nhất và tức thì của nghị quyết này là Iran sẽ đẩy mạnh hơn nữa quyết tâm tiếp tục các hoạt động hạt nhân phục vụ mục đích hòa bình mà không có bất cứ sự thỏa hiệp nào. Chúng tôi sẽ không đình chỉ các hoạt động làm giàu (urani) và các hoạt động của mình dù chỉ một giây."

Những tuyên bố này được đưa ra sau khi IAEA thông qua một nghị quyết bày tỏ quan ngại ngày càng tăng về chương trình hạt nhân của Iran.

[IAEA thông qua nghị quyết về hạt nhân của Iran]

Phản ứng trước nghị quyết này của IAEA, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney đã ra tuyên bố hoan nghênh bản nghị quyết và cho biết sẽ gia tăng sức ép để Tehran từ bỏ tham vọng sở hữu bom nguyên tử.

Ông Carney nêu rõ nghị quyết bày tỏ quan ngại ngày càng tăng về chương trình nguyên tử của Iran đã chứng tỏ "sự giả dối trong các tuyên bố của Tehran" rằng chương trình của họ chỉ đơn thuần vì mục đích dân sự.

Trong bức thư công bố cùng ngày, các nghị sỹ hàng đầu của Mỹ đã hối thúc Tổng thống Barack Obama gia tăng sức ép để Iran ngừng chương trình hạt nhân bị tình nghi thông qua việc áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào Ngân hàng trung ương của Iran.

Trong thư, Chủ tịch Hạ viện John Boehner và thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi cùng nhiều nghị sỹ khác viết: "Việc trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) sẽ gây sức ép về tài chính rất mạnh đối với Iran nhằm kiềm chế các hoạt động nguy hiểm và bất hợp pháp của họ."

Nga cùng ngày cũng hoan nghênh nghị quyết nói trên của IAEA. Một tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ nghị quyết mới, kêu gọi đối thoại giữa IAEA và Iran, sẽ là nền tảng vững chắc để cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran./.

(Vietnam+)