Iran lan dau tien cho phep cac nu van dong vien cu ta thi dau quoc te hinh anh 1(Nguồn: nst.com.my)

Lần đầu tiên trong lịch sử của quốc gia Hồi giáo Iran, các nữ vận động viên cử tạ sẽ được phép tham gia tranh tài tại các đấu trường quốc tế theo quyết định mới của Liên đoàn cử tạ nước này.

Chủ tịch Liên đoàn Cử tạ Iran Ali Moradi cho biết liên đoàn này đã thành lập Ủy ban nữ vận động viên thuộc Liên đoàn và đã đào tạo được thế hệ vận động viên "hạt giống" đầu tiên.

Những nữ vận động viên này chứng tỏ khả năng thi đấu không thua kém các đồng ngiệp nam. Ông hy vọng sẽ sớm đưa các nữ vận động viên cử tạ quốc gia ra đấu trường quốc tế, với trang phục phù hợp dành riêng cho các vận động viên theo đạo Hồi.

Iran là một trong các quốc gia có bề dày lịch sử phát triển bộ môn cử tạ, các vận động viên nam của quốc gia này đã 7 lần mang vinh quang về cho đất nước khi giành được các huy chương vàng danh giá tại các kỳ Thế vận hội trong thế kỷ 21.

Tổng giám đốc Liên đoàn Cử tạ quốc tế Attila Adamfi đánh giá đây là một thay đổi quan trọng tại Iran - "một quốc gia mà các vận động viên cử tạ nam ở tầm cao nhất thế giới trong khi với phụ nữ chỉ là con số không."

Cùng chung xu hướng thay đổi tích cực hướng tới bình đẳng giới, Liên đoàn cử tạ Saudi Arabia cũng xác nhận đã thiết lập một chương trình cho nữ giới, mở đường cho việc thành lập một đội tuyển cử tạ nữ quốc gia sau 6 năm cơ quan điều phối thể thao của quốc gia này cho phép vận động viên cử tạ nữ thi đấu trong khi vẫn quàng khăn trùm đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)