Chính phủ Iran đang tăng cường xuất khẩu thép và thu hút đầu tư nước ngoài nhằm thực hiện một kế hoạch tham vọng tăng gấp bốn lần sản lượng thép lên 55 triệu tấn vào năm 2025 và bù đắp một phần nguồn thu bị mất, do lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu dầu mà phương Tây áp đặt đối với Tehran.

Theo nhà sản xuất thép hàng đầu Iran Mobarakeh Steel, nền kinh tế đang phát triển của nước này (vốn phụ thuộc nhiều vào hoạt động xây dựng) đã xuất khẩu trung bình khoảng 1,35 triệu tấn thép trong năm 2011 và 2012.

Trong khi đó, theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất thép Iran (ISPA), chỉ trong vòng bảy tháng đầu năm 2014 nước này đã xuất khẩu 1,26 triệu tấn thép.

Ông Bahador Ahramian, một thành viên trong ban điều hành ISPA, cho biết: “Do mở rộng sản xuất trong những năm gần đây nên Iran đang trong tình trạng dôi dư về thanh thép, phôi thép, IPE (dầm chữ I) và các sản phẩm tương tự.”

Phần lớn thép xuất khẩu của Iran có điểm đến là các nước Trung ĐôngBắc Phi thông qua các hợp đồng hàng đổi hàng, hay tiền gửi tại các ngân hàng không thuộc phương Tây để "lách" lệnh trừng phạt.

Iran không bị cấm bán thép theo lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đối với chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này, nhưng các hạn chế về tài chính của lệnh trừng phạt lại cấm các ngân hàng tiến hành giao dịch bằng đồng USD đối với các hợp đồng của Iran. Điều này đã gây khó khăn cho các giao dịch thương mại của Iran với bên ngoài.

Tehran luôn khẳng định chương trình phát triển hạt nhân của nước này nhằm mục đích hòa bình, và luôn chỉ trích lệnh trừng phạt của phương Tây làm suy yếu đồng nội tệ cũng như nền kinh tế của mình.

Do bị áp đặt lênh trừng phạt của phương Tây, giá trị xuất khẩu dầu thô Iran bị mất hàng tháng ước tính khoảng 4 tỷ USD, trong khi kim ngạch xuất khẩu thép của nước này tính tới tháng 7/2014 đạt khoảng 6,3 tỷ USD.

Theo số liệu của Hiệp hội thép thế giới, trong tám tháng đầu năm nay, Iran sản xuất được 10,64 triệu tấn thép thô, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước và tăng gần gấp ba lần so với mức tăng trung bình của thế giới./.

QC (TTXVN/Vietnam+)