Iran mo rong su hien dien tren Dia Trung Hai thong qua Italy hinh anh 1Hạm đội 33 của Iran. (Nguồn: Getty Images)

Các nguồn tin quân sự mạng Debka ngày 25/9 cho biết, nhằm kiểm soát vùng biển chiến lược trong khu vực, Iran đã đàm phán về một thỏa thuận trao đổi hải quân với ​Italy để tàu chiến nước này được neo đậu tại các cảng biển của Italy.

Cho đến nay, điểm xa nhất mà hải quân Iran vươn tới được là Vịnh Aden. Việc Ai Cập, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) điều các hạm đội tàu chiến của họ tới can thiệp vào cuộc chiến tại Yemen đã đẩy lùi nỗ lực của hải quân Iran nhằm mở rộng sự hiện diện ra Địa Trung Hải.

Hành động quân sự phối hợp của những nước Arập đã đẩy hải quân Iran khỏi các cảng trên biển Đỏ của Yemen, và ngăn Tehran chiếm giữ các hòn đảo chiến lược tại cửa eo biển Bab-al-Mandab ở lối vào biển Đỏ.

Theo các nguồn tin quân sự, hải quân Iran hiện khó thực hiện các mệnh lệnh của lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei để sở hữu các căn cứ hải quân ở Syria và Italy nhằm thiết lập sự hiện diện thường trực của hạm đ ội tàu chiến Iran trên Địa Trung Hải do thiếu tàu chiến và các tàu ngầm hiện đại cho nhiệm vụ chiến lược mới này.

Tàu chiến của Iran chắc chắn không thể đương đầu với các tàu sân bay chuyên chở trực thăng lớp Mistral của Ai Cập hay tìm kiếm những câu trả lời cho các tàu ngầm lớn Dolphin mà Đức bán cho Israel. Do đó, việc tiếp cận với Rome sẽ mở rộng năng lực và tầm hoạt động của hải quân Iran./.

(Vietnam+)