Những người ủng hộ phiến quân Houthi tại Sanaa ngày 5/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/4, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu đại biện lâm thời của Saudi Arabia tại Tehran tới để phản đối về một “cáo buộc vô căn cứ” của người phát ngôn quân đội Chính quyền Riyadh.

Vụ truyền thông thuộc Bộ Ngoại giao Iran cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi người phát ngôn quân đội Saudi Arabia Ahmed Al Asiri ngày 7/4 chỉ trích Iran tham gia huấn luyện cho các tay súng thuộc lực lượng Houthi gây bất ổn tại Yemen.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ những phát biểu của người phát ngôn quân đội Saudi Arabia là không đúng sự thật, đồng thời khẳng định những diễn biến gần đây tại Yemen là vấn đề nội bộ của quốc gia vùng Vịnh này.

Ngoài ra, Tehran cũng chỉ trích chiến dịch can thiệp quân sự tại Yemen của liên quân các nước Arab vùng Vịnh do Saudi Arabia đứng đầu.

Iran tin tưởng rằng một giải pháp ngoại giao sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Yemen.

Liên quan tới cáo buộc nhằm vào Iran, ngày 9/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Washington sẽ không “làm ngơ” khi Tehran hậu thuẫn cho phiến quân Hồi giáo Houthi dòng Shii’te nhằm gây bất ổn tại Yemen.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình PBS, ông Kerry cho biết có bằng chứng rõ ràng cho thấy hàng tuần, vẫn có các chuyến bay xuất phát từ Iran tới Yemen và Washington đang theo dõi sát sao vụ việc./.