Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề Arab và châu Phi, ông Hossein Amir-Abdollahian. (Nguồn: presstv.ir)

Tân Hoa xã và Kênh truyền hình Alalam TV ngày 3/8 đưa tin Bộ Ngoại giao Iran đã phủ nhận thông tin cho rằng Tehran và Washington có kế hoạch chung chống các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong khu vực.

Alalam TV dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề Arab và châu Phi, ông Hossein Amir-Abdollahian nêu rõ: “Chúng tôi không có bất cứ kế hoạch nào với Mỹ nhằm thực hiện hành động chung chống IS, song chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ và tham vấn cho các chính quyền Iraq và Syria theo đề nghị của họ nhằm chống IS. Chúng tôi nằm trong số những nước đầu tiên hỗ trợ Iraq và Syria đối phó với các vụ tấn công của IS… và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước trong khu vực đang bị đe dọa khủng bố.”

Cho đến nay, cả Iran và Mỹ đều bác bỏ việc hai nước này đang hợp tác chống các phần tử thánh chiến IS tại Iraq và Syria.

Nước Cộng hòa Hồi giáo chỉ thừa nhận rằng các chỉ huy quân đội của họ đang có mặt tại Iraq và Syria để thực hiện tham vấn quân sự.

Ngoài ra, Iran cũng cam kết bảo vệ các thành phố và lăng mộ của người Hồi giáo dòng Shi'ite tại Iraq trước những đe dọa từ IS./.