Iran phu nhan tham gia chien dich truy quet PKK cung voi Tho Nhi Ky hinh anh 1Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Iran ngày 18/3 đã bác bỏ thông báo cùng ngày của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hai nước đã tiến hành một chiến dịch chung truy quét phiến quân người Kurd ở khu vực biên giới.

Hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn một nguồn tin từ Bộ Tham mưu nước này khẳng định: "Các lực lượng vũ trang của Iran không có vai trò trong chiến dịch này," song nêu rõ Iran "sẽ chống trả mạnh mẽ bất cứ nhóm nào tìm cách gây bất ổn đất nước."

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soyluz thông báo quân đội nước này đã tiến hành một chiến dịch chung với Iran tấn công nhóm phiến quân Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở khu vực biên giới vào lúc 8 giờ sáng (theo giờ địa phương).

Ông Soylu không nêu cụ thể địa điểm diễn ra hoạt động quân sự, song Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trước đó thông báo hoạt động quân sự chung sẽ nhằm vào các căn cứ PKK tại Iraq gần khu vực biên giới giữa 3 nước.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Ankara thông báo về việc triển khai một chiến dịch quân sự chung với Iran, mặc dù trước đó Thổ Nhĩ Kỳ từng nhiều lần đề cập khả năng phối hợp với Iran và các nước đồng minh tiến hành các chiến dịch truy quét PKK.

[Thổ Nhĩ Kỳ, Iran bắt đầu chiến dịch chung chống phiến quân người Kurd]

Kể từ đầu những năm 1980, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chiến đấu chống PKK, lực lượng vốn tìm cách thiết lập một khu tự trị người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai bên đã nhất trí ngừng bắn vào năm 2013, song thỏa thuận này đổ vỡ chỉ 2 năm sau đó, sau khi nhiều cuộc tấn công khủng bố được cho là do phiến quân PKK tiến hành.

Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tiến hành các cuộc truy quét PKK trên cả nước và không kích nhằm vào nhóm này ở miền Bắc Iraq.

Trong những năm gần đây, Iran cũng tiến hành nhiều chiến dịch tại miền Bắc Iraq nhằm vào các vị trí nghi là căn cứ của nhóm mang tên Đảng Cuộc sống Tự do của người Kurd (PJAK), một đồng minh của PKK và được cho là tập trung vào các hoạt động chống Iran./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)