Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 24/5, Thứ trưởng Ngoại giao Iran, đồng thời là nhà đàm phán hạt nhân cấp cao, ông Abbas Araqchi đã phủ nhận việc cho phép thanh sát các cơ sở quân sự của nước này như một phần của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới.

Việc thanh sát là một vấn đề nhạy cảm trong các cuộc đàm phán phải được kết thúc trước mùa Hè này.

Trước đó, hãng thông tấn Fars dẫn lời của nghị sỹ Javad Karimi-Ghodoussi, một nhân vật có quan điểm cực kỳ bảo thủ, nói ông Araghchi đã báo cáo rằng việc thanh sát các cơ sở quân sự đã được chấp thuận nhưng hoạt động này sẽ được kiểm soát và giám sát nghiêm ngặt.

Ông Araghchi được cho là đã đưa ra tuyên bố trên khi điều trần trước một ủy ban Quốc hội Iran về tiến triển của cuộc đàm phán với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ cùng với Đức) về vấn đề hạt nhân của Tehran. Tuy nhiên, ông Araghchi sau đó đã phủ nhận những bình luận của nghị sỹ Karimi-Ghodoussi trên trang mạng Instagram của mình. Ông nêu rõ trong phiên điều trần, cả ông và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif đều đã tái khẳng định lập trường “phản đối” hoạt động thanh sát hay các chuyến thăm tới bất cứ trung tâm quân sự nào hay phỏng vấn các nhà khoa học hạt nhân của Iran.

Cho đến nay Iran vẫn luôn bác bỏ mọi sự tiếp cận của nước ngoài đối với các cơ sở quân sự của nước này nhằm bảo vệ “những bí mật kinh tế và quân sự” quốc gia./.