Iran tiep tuc ho tro chinh quyen Syria duoi Quân chính phủ Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quan chức cấp cao Chính phủ Iran ngày 11/1 tuyên bố Tehran sẽ trang bị và hỗ trợ huấn luyện cho các lực lượng của Chính phủ Syria nhưng không theo "hình thức hỗ trợ trực tiếp."

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Damascus nhân chuyến thăm Syria, Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli khẳng định Iran sẽ hỗ trợ cả Syria và Iraq dưới "hình thức tư vấn​."

Tehran sẽ chia sẻ kinh nghiệm và cử các chuyên gia tới giúp đỡ và trong trường hợp cần thiết sẽ hỗ trợ huấn luyện.

Ông Fazli cho biết sự hỗ trợ của Iran được thực hiện theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Iran đã tăng cường hỗ trợ tài chính cho Syria dưới hình thức cung cấp tín dụng, cử các cố vấn quân sự tới Syria để giúp đỡ các lực lượng chính quyền Damascus.

Ông Fazli cho rằng hoạt động khủng bố trên lãnh thổ Syria đang giảm bớt, và cùng với sự hỗ trợ của Iran, các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria đã gặt hái được những kết quả khả quan.

Năm ngoái, một quan chức Mỹ nói rằng có khoảng 2.000 binh sỹ từ Iran và các đồng minh trong khu vực đang trợ giúp quân đội Syria chống phiến quân. Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ thông tin về việc nước này đang duy trì một số quân trên thực địa tại Syria.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, các cuộc xung đột kéo dài gần 5 năm qua tại Syria đã khiến hơn 260.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.

(TTXVN/Vietnam+)