Ahmad Reza Jalali, bị cáo buộc làm 'gián điệp' cho cơ quan tình báo Mossad của Israel. (Nguồn: presstv.com)

AFP đưa tin, Bộ Ngoại giao Iran ngày 20/2 cho biết nước này đã triệu tập Đại sứ Thụy Điển tại Tehran về việc cấp quyền công dân "trái với quy tắc" cho một người Iran "phạm tội."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nói rằng công dân Iran này có tên là Ahmad Reza Jalali, bị cáo buộc làm "gián điệp" cho cơ quan tình báo Mossad của Israel và có vai trò trong vụ ám sát các nhà khoa học Iran.

Theo ông Qasemi, Đại sứ Thụy Điển bị triệu tập vào ngày 19/2 và "công hàm phản đối mạnh mẽ" của Iran đối với động thái của Chính phủ Thụy Điển đã được gửi đến vị đại sứ này.

Ông Qasemi nhấn mạnh rằng căn cứ vào luật pháp của Iran, "quyền công dân nước ngoài có được của Jalali là không thể chấp nhận được và người này là một công dân Iran."

Theo Press TV, Jalali bị bắt hồi năm 2016 khi đến Iran và căn cứ vào lời khai, người này đã bị kết tội làm gián điệp cho Mossad và đồng lõa trong vụ sát hại các nhà khoa học hạt nhân Iran.

Tòa án Tối cao Iran đã kết án tử hình Jalali hồi tháng 12/2016. Ngày 17/2 vừa qua, Chính phủ Thụy Điển thông báo rằng Jalali đã được cấp quyền công dân nước này./.