Iran tuyên bố bắt giữ tàu do thám không người lái của Mỹ trên Biển Đỏ

Khi đang thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố trên Biển Đỏ, tàu khu trục Jamaran của Hải quân Iran đã chạm trán các tàu do thám không người lái của Mỹ tại tuyến hàng hải quốc tế.
Iran tuyên bố bắt giữ tàu do thám không người lái của Mỹ trên Biển Đỏ ảnh 1Tàu khu trục USS Donald Cook mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ tham gia một cuộc tập trận tại Địa Trung Hải ngày 7/8/2019. (Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, truyền hình nhà nước Iran ngày 2/9 đưa tin Hải quân nước này hôm 1/9 đã bắt giữ 2 “tàu do thám” của Hải quân Mỹ trên Biển Đỏ.

Bản tin của truyền hình Iran cho biết khi đang thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố trên Biển Đỏ, tàu khu trục Jamaran của Hải quân Iran đã chạm trán các tàu do thám không người lái của Mỹ tại tuyến hàng hải quốc tế.

Sau khi phát cảnh báo 2 lần nhằm tránh nguy cơ xảy ra va chạm, tàu Jamaran đã bắt giữ 2 con tàu trên.

[Hải quân Mỹ đặt hàng thêm 18 máy bay tiêm kích F-35]

Sau khi đảm bảo an toàn cho tuyến hàng hải quốc tế, Đơn vị hải quân số 84 của quân đội Iran đã thả 2 con tàu tại một vùng biển an toàn và cảnh báo hạm đội Mỹ không được lặp lại hành động tương tự.

Đơn vị hải quân số 84 của Iran đồn trú trên Biển Đỏ và vịnh Aden trong 2 tháng qua.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 1 tuần qua Iran bắt giữ tàu nổi không người lái của Mỹ tại vùng Vịnh nhằm đảm bảo an toàn cho tuyến vận tải biển và tránh va chạm.

Cùng ngày, một quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên xác nhận một tàu chiến của Hải quân Iran đã kéo 2 tàu nổi không người lái của Mỹ, sau đó che phủ bằng bạt và phủ nhận chiếm giữ tài sản của Washington trước khi thả 2 con tàu này bởi nhiều tàu chiến Mỹ đổ về hiện trường.

Phát ngôn của quan chức Mỹ trái ngược với thông tin do truyền hình nhà nước Iran công bố, trong đó cáo buộc tàu không người lái của Mỹ đe dọa an toàn hàng hải trong khu vực.

Trước đó, Hải quân Mỹ hôm 30/8 thông báo đã ngăn chặn lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ một tàu nổi không người lái thuộc Hạm đội số 5 của Mỹ ở vùng Vịnh.

Sự việc xảy ra vào đêm 29/8 khi Hạm đội số 5 phát hiện tàu hải quân Shahid Baziar của IRGC đang kéo tàu mặt nước không người Saildrone Explorer.

Trước tình hình đó, tàu tuần duyên USS Thunderbolt đã phản ứng nhanh chóng, khiến con tàu của IRGC buộc phải ngắt dây kéo và rời khỏi khu vực khoảng 4 tiếng sau đó.

Tàu của Mỹ tiếp tục hoạt động mà không gặp thêm bất cứ sự cố nào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục