Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi ngày 9/12 tuyên bố, Iran sẽ tấn công những cơ sở quân sự của Israel, kể cả các cơ sở hạt nhân, nếu bị quốc gia thù địch này tấn công.

Hãng Fars dẫn phát biểu của ông Vahidi trước các phóng viên tại Damas trong chuyến thăm 3 ngày tới Syria, cảnh báo nếu bị Israel tấn công, sự đáp trả đầu tiên của Iran sẽ nhằm vào các trung tâm nơi Israel đang chế tạo vũ khí hóa học, sinh học hoặc vũ khí hạt nhân.

Israel, quốc gia sở hữu kho vũ khí hạt nhân duy nhất tại Trung Đông dù chưa công bố, luôn để ngỏ khả năng tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran nhằm ngăn chặn Tehran chế tạo vũ khí hạt nhân.

Về phía Iran, nước này thường xuyên tiến hành tập trận và phô diễn nhiều vũ khí mới nhằm tỏ dấu hiệu sẵn sàng chống trả bất cứ hành động quân sự nào nhằm vào các cơ sở hạt nhân của mình.

Trong khi đó, quan hệ giữa Iran và phương Tây xung quanh vấn đề hạt nhân tiếp tục gia tăng căng thẳng. Phát biểu với hãng tin nhà nước IRNA ngày 9/12, ông Abolfazl Zohrehvand - cố vấn của nhà đàm phán hạt nhân Iran Saeed Jalili - cho rằng mục đích hoạt động của trạm cảnh báo hạt nhân của Liên hợp quốc đặt tại khu vực biên giới Turkmenistan giáp Iran là để các cường quốc phương Tây do thám Tehran.

Tuần trước, Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) thông báo đã hoàn thành xây dựng trạm cảnh báo hạt nhân mới ở khu vực giữa sa mạc Karakum và dãy núi Kopet tại biên giới Turkmenistan, chỉ cách Iran vài km.

Đây là một trong số 275 trạm giám sát trên toàn cầu để theo dõi hoạt động địa chấn và phóng xạ, có thể phát hiện động đất và những vụ nổ từ các cuộc thử hạt nhân. Những số liệu thu thập được từ trạm giám sát sẽ được truyền trực tiếp tới Ủy ban trù bị CTBTO ở thủ đô Vienna (Áo).

Phát ngôn viên của CTBTO, bà Annica Annika Thunborg, đã phủ nhận cáo buộc của Iran. Bà cho biết, quyết định xây dựng trạm cảnh báo hạt nhân đã được đưa ra từ năm 1994-1996, với sự nhất trí Tổng thống Iran khi đó là ông Akbar Hashemi Rafsanjani.

Iran là một trong số 181 thành viên của CTBTO./.

(TTXVN/Vietnam+)