Iran ưu tiên hàng đầu các lợi ích kinh tế trong đàm phán hạt nhân

Theo Ngoại trưởng Abdollahian, Iran đã tham gia các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) một cách nghiêm túc và đưa ra tất cả các sáng kiến cần thiết để đạt được một thỏa thuận.
Iran ưu tiên hàng đầu các lợi ích kinh tế trong đàm phán hạt nhân ảnh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian ngày 27/3 cho biết việc "thu được tất cả các lợi ích kinh tế và bãi bỏ các lệnh trừng phạt" là một ưu tiên hàng đầu của Iran trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Tuyên bố này được ông Abdollahian đưa ra khi tiếp Phó Tổng Thư ký Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu Enrique Mora đang thăm Iran.

Theo ông Abdollahian, Iran đã tham gia các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) một cách nghiêm túc và đưa ra tất cả các sáng kiến cần thiết để đạt được một thỏa thuận.

[Iran tiết lộ chủ đề quan trọng trong đàm phán hạt nhân với Mỹ]

Ông cho rằng các bên khác, đặc biệt là Mỹ, nên có cách tiếp cận thực tế để tạo điều kiện giải quyết các vấn đề còn tồn đọng. Việc Mỹ không có một quyết định mang tính chính trị nào để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trói buộc các lợi ích kinh tế của Iran đang cản trở các bên tham gia đàm phán đi đến một thỏa thuận chung.

Trước đó cùng ngày, ông Mora cũng đã trao đổi quan điểm với nhà đàm phán hàng đầu và Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị của Iran Ali Bagheri về tình hình đàm phán hạt nhân.

Tại cuộc trao đổi này, ông Bagheri đã nhấn mạnh "sự nghiêm túc và quyết tâm" của Iran để đạt được một thỏa thuận ở Vienna, nói rằng nếu phía Mỹ có cách tiếp cận thực tế, các bên có thể đạt được một thỏa thuận.

Năm 2015, Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân, tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), với các cường quốc trên thế giới, trong đó có Mỹ.

Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington đã rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran, khiến nước này từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận trên.

Kể từ tháng Tư năm ngoái, Iran và các bên còn lại trong JCPOA đã tiến hành 8 vòng đàm phán tại Vienna để khôi phục thỏa thuận nêu trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục