Iran tiết lộ chủ đề quan trọng trong đàm phán hạt nhân với Mỹ

Một trong những yêu cầu hàng đầu của Tehran trong các cuộc đàm phán hạt nhân là Mỹ phải loại lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố.
Iran tiết lộ chủ đề quan trọng trong đàm phán hạt nhân với Mỹ ảnh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian ngày 26/3 cho biết một trong những yêu cầu hàng đầu của Tehran trong các cuộc đàm phán hạt nhân là Mỹ phải loại lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời ông Amirabdollahian nêu rõ: “Hiển nhiên việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với IRGC cũng nằm trong nội dung các cuộc đàm phán." Ông cũng khẳng định Iran sẽ không vượt qua “ranh giới đỏ."

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 25/3 khẳng định Washington vẫn theo đuổi những cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran, nhưng sẽ cùng các đồng minh gia tăng sức ép đối với Tehran nếu biện pháp ngoại giao thất bại.

[Đại diện EU cho biết một thỏa thuận hạt nhân với Iran đã 'rất gần']

Thỏa thuận hạt nhân được Iran ký với Nhóm P5+1 từ năm 2015 nhưng đã bị đình trệ sau khi chính quyền dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi hồi tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran khiến nước này từ bỏ một số cam kết hạt nhân.

Sau khi Mỹ có chính quyền mới, Iran và P5+1 khởi động các cuộc đàm phán về việc khôi phục JCPOA từ tháng 4/2021 nhưng đến nay vẫn chưa đi tới thỏa thuận cuối cùng dù đã trải qua 8 vòng đàm phán./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục