Dai dien EU cho biet mot thoa thuan hat nhan voi Iran da 'rat gan' hinh anh 1Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/3, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell cho biết các cường quốc thế giới và Iran đã đến "rất gần" một thỏa thuận để khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với tên gọi đầy đủ Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Đại diện Borrell đưa ra nhận định trên tại hội nghị quốc tế Diễn đàn Doha trong bối cảnh những ngày gần đây đang có nhiều động thái thúc đẩy "hồi sinh" JCPOA. Điều phối viên của EU về các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran, ông Enrique Mora sẽ tới Tehran trong ngày 26/3.

Trong thông báo đăng tải trên tài khoản Twitter, ông Mora đề cập đến việc sẽ gặp Trưởng đoàn đàm phán của Iran Ali Bagheri Kani nhằm “thu hẹp khoảng cách cho các cuộc đàm phán tại Vienna” giữa Iran với Nhóm P5+1.

[Ukraine, EU cân nhắc gia tăng sức ép trừng phạt đối với Nga]

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 24/3 tuyên bố vấn đề sống còn liên quan đến việc dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đối với Iran vẫn chưa được giải quyết triệt để. Theo ông, "nếu Mỹ quyết tâm thì thoả thuận hạt nhân sẽ nhanh chóng được ký kết." Tuy nhiên, giới chức Mỹ vẫn tỏ ra thận trọng khi đánh giá về tiến triển của các cuộc đàm phán.

JCPOA được ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức). Thỏa thuận này đã bên bờ vực đổ vỡ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran.

Điều này khiến Iran từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận trên và thúc đẩy các chương trình hạt nhân đã tạm dừng trước đó. Từ tháng 4/2021, các bên đã tiến hành 8 vòng đàm phán tại Vienna nhằm cứu vãn thỏa thuận./.

Trung Sơn (TTXVN/Vietnam+)