Iran và Iraq đạt thỏa thuận về vận tải hàng không phi thị thực

Nội các Iran đã thông qua quyết định bãi bỏ yêu cầu về thị thực đối với hoạt động vận tải hàng không với Iraq và hiện thỏa thuận đang chờ sự phê chuẩn từ phía Tehran.
Iran và Iraq đạt thỏa thuận về vận tải hàng không phi thị thực ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh phát biểu trong cuộc họp báo tại Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 13/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh thông báo nước này và Iraq đã nhất trí bãi bỏ yêu cầu về thị thực đối với hoạt động vận tải hàng không.

Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Khatibzadeh cho biết: "Các thủ tục hành pháp cho vấn đề này sẽ được thực hiện trong những ngày tới."

Theo ông, nội các Iran đã thông qua quyết định này và hiện thỏa thuận đang chờ sự phê chuẩn từ phía Iraq.

Thỏa thuận trên đạt được trong khuôn khổ chuyến công du Tehran của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi.

Ông Kadhemi là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Iran và gặp Tổng thống Raisi kể từ khi nhà lãnh đạo Iran nhậm chức hồi tháng Tám.

Tháp tùng ông Kadhemi trong chuyến công du này là một "phái đoàn chính trị và kinh tế cấp cao."

[Lãnh đạo Iraq và Iran thảo luận về quan hệ hợp tác kinh tế]

Nhà lãnh đạo Iran cũng cho biết hai bên đã đưa ra một số quyết định về các vấn đề tài chính "cần được thông qua," nhưng không nêu chi tiết các quyết định này.

Iraq phụ thuộc vào nguồn cung điện và khí đốt từ Iran. Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động nhập khẩu của Iraq có lúc bị gián đoạn vì chậm thanh toán.

Hồi năm ngoái, Công ty dầu khí quốc gia Iran thông báo cắt giảm nguồn cung do Iraq chậm trả khoản nợ hơn 6 tỷ USD. Quyết định này khiến thủ đô Baghdad và một số thành phố khác đứng trước nguy cơ thiếu điện.

Hồi tháng trước, Bộ Điện lực Iraq thông báo nguồn cung khí đốt từ Iran cho miền Trung nước này đã giảm từ mức 3 triệu xuống còn 2 triệu m3/ngày trong khi nguồn cung cho miền Nam cũng giảm từ 17 triệu m3 xuống còn 5 triệu m3/ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục