Kênh Press TV của Iran đưa tin ngày 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Chuẩn tướng Hossein Dehqan và người đồng cấp Iraq Saadoun al-Dulaimi, đang có chuyến thăm Tehran, đã kêu gọi tăng cường hợp tác song phương về quốc phòng.

Theo Bộ trưởng Dehqan, Iran và Iraq cần tăng cường hợp tác dựa trên sự tin cậy lẫn nhau và những mối quan tâm chung, đồng thời nước Cộng hòa Hồi giáo này sẵn sàng trang bị và củng cố sức mạnh cho quân đội Iraq.

Ông Dehqan nêu rõ: "Một Iraq độc lập, thống nhất, mạnh mẽ và an ninh sẽ đảm bảo cho an ninh khu vực và tạo điều kiện cho sự phát triển của đất nước."

Ông Dehqan cũng nhấn mạnh Iran sẵn sàng nỗ lực hết mình phối hợp với Iraq và các quốc gia láng giềng thân cận nhằm thiết lập hòa bình và ổn định trong khu vực. Ông Dehqan tuyên bố các quốc gia ở Trung Đông đủ khả năng khôi phục an ninh khu vực thông qua hợp tác, phản đối nước ngoài can thiệp vì lợi ích của riêng họ.

Về phần mình, Bộ trưởng Saadoun al-Dulaimi nói rằng chuyến thăm Iran là nhằm mục đích tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa Tehran và Baghdad. Bình luận về cuộc khủng hoảng tại Syria, ông Dulaimi cho biết Tehran và Baghdad có cùng quan điểm về diễn biến tại Damascus.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Iran bắt đầu từ ngày 24/9, đoàn đại biểu cấp cao Iraq do Bộ trưởng Quốc phòng Saadoun al-Dulaimi dẫn đầu dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với các quan chức Iran về hợp tác song phương và các vấn đề khu vực./.