Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev. (Nguồn: sputniknews.com)

Ngày 5/9, Iran và Kyrgyzstan đã ký kết 8 biên bản ghi nhớ và các văn bản hợp tác song phương tại Tehran dưới sự chứng kiến của Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Kyrgyzstan Almazbek Atambayev.

Các biên bản hợp tác được ký thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, dẫn độ tội phạm, truyền thông, năng lượng, vận tải hàng không, thương mại và hợp tác lãnh sự.

Tổng thống Kyrgyzstan dẫn đầu một phái đoàn chính trị gia và doanh nhân cấp cao tới Tehran hôm 4/9 trong chuyến thăm chính thức kéo dài ba ngày, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trong cuộc họp báo chung tại Tehran, hai Tổng thống đã kêu gọi mở rộng hơn nữa quan hệ kinh tế song phương, đặc biệt là trong bối cảnh Iran vừa đạt được thỏa thuận hạt nhân mang tính lịch sử với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng bày tỏ rằng Tehran sẵn sàng xây dựng các nhà máy thủy điện tại Kyrgyzstan nhằm giúp nước này đáp ứng nhu cầu điện năng.

Ông Rouhani nói thêm rằng Kyrgyzstan cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng tuyến giao thương đường biển nhằm tăng cường trao đổi thương mại và kích thích tăng trưởng của nền kinh tế.

Nhà lãnh đạo Iran cũng nhấn mạnh rằng các cảng ở miền Nam như Chabahar và Bandar Abbas của đất nước Hồi giáo này có thể kết nối với các nước Trung Á, trong đó có Kyrgyzstan, để hình thành tuyến đường vận tải biển quốc tế.

Hai Tổng thống cũng cho biết Tehran và Bishkek đã đồng ý xây dựng kế hoạch phát triển quan hệ song phương trong giai đoạn 10 năm tới nhằm khai thác tiềm năng của mỗi nước để thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung.

Hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi mở rộng các mối quan hệ song phương trên các lĩnh vực tình báo, chính trị, an ninh, khoa học, công nghệ, du lịch, văn hóa, y tế và dược phẩm./.