Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zari. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm các giải pháp chính trị toàn diện để chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen.

Trong cuộc hội đàm tại Tehran, hai bên đã thảo luận những diễn biến mới nhất tại Yemen, kêu gọi các nỗ lực của quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Arab đang bị chiến tranh tàn phá này.

Trước đó, ông Ahmed cũng đã cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách vấn đề Arab và châu Phi Hossein Jaberi Ansari.

Tại cuộc gặp, nhà ngoại giao Iran khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo ủng hộ mọi nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Yemen, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng tại đây.

Về phần mình, Đặc phái viên Liên hợp quốc đã kêu gọi Iran hỗ trợ các cuộc đàm phán hòa bình này.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về các sáng kiến mới cho một giải pháp giúp tháo gỡ bế tắc chính trị hiện nay ở Yemen.

Yemen đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Hadi.

Từ đó tới nay, xung đột tại Yemen đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng, hơn 40.000 người bị thương và hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Quốc gia Trung Đông này cũng đứng bên bờ vực nghèo đói, đồng thời đối mặt với đợt bùng phát dịch tả nghiêm trọng nhất từ trước tới nay./.