Iran xây 'bức tường lửa' nhằm chống virus máy tính Stuxnet

Bộ trưởng Thông tin Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi cho biết nước này đã phát triển một phần mềm bảo vệ ngành công nghiệp nước này khỏi virus máy tính Stuxnet.
Iran xây 'bức tường lửa' nhằm chống virus máy tính Stuxnet

Ngày 16/5, Bộ trưởng Thông tin Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi cho biết nước này đã phát triển một phần mềm bảo vệ ngành công nghiệp nước này khỏi virus máy tính Stuxnet.

Iran có động thái trên sau khi hồi tháng 11/2018 cáo buộc Israel thực hiện vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ sở viễn thông của nước này.

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời Bộ trưởng Azari-Jahromi nói: "Các nhà khoa học Iran đã phát triển một bức tường lửa cho hệ thống tự động hóa công nghiệp nhằm vô hiệu hóa các vụ tấn công mạng như như vụ phá hoại mạng lưới điện do virus Stuxnet gây ra. Bức tường lửa này đã được thử nghiệm thành công."

Trước đó, hồi tháng 11/2018, Bộ trưởng Azari-Jahromi đã cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công nhằm vào hạ tầng cơ sở viễn thông của nước này, đồng thời cho biết vụ tấn công mạng này đã thất bại.

Phía Israel đã không đưa ra bình luận về việc có liên quan tới vụ tấn công mạng nhằm vào Iran hay không.

Năm 2013, các nhà nghiên cứu thuộc Công ty Symantec phát hiện một phiên bản virus Stuxnet đã được dùng tấn công nhằm vào một chương trình hạt nhân của Iran năm 2007.

Virus Stuxnet, được cho là do Mỹ và Israel phát triển, đã bị phát hiện năm 2010 sau khi loại virus này được dùng trong vụ tấn công mạng nhằm vào một cơ sở làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục