Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có văn bản đề nghị người đứng đầu cơ quan tư pháp nước này Sadegh Larijani nhanh chóng xét xử và ra phán quyết đối với 50 nghi can dính líu tới vụ tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran ngày 2/1.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh khủng hoảng ngoại giao giữa Iran và Saudi Arabia sau vụ hành quyết giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Nimr al-Nimr không có dấu hiệu giảm nhiệt.

Tổng thống Rouhani đề nghị lập hồ sơ xét xử đối với những nghi can phóng hỏa tòa Đại sứ cũng như những đối tượng bị bắt giữ sau một vụ tấn công tương tự nhằm vào Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Mashhad, thành phố lớn thứ hai của Iran.

Trước đó, Tổng thống Rouhani đã lên án các vụ bạo lực trên. Tuy nhiên, những tuyên bố của nhà lãnh đạo này và việc Iran nhanh chóng bắt giữ các nghi can vẫn không ngăn cản được Saudi Arabia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran một ngày sau đó.

Quan hệ giữa Riyadh và Tehran căng thẳng sau khi Saudi Arabia ngày 2/1 xử tử 47 đối tượng bị cáo buộc các tội danh liên quan khủng bố, trong đó có giáo sỹ dòng Shiite Nimr al-Nimr, dẫn tới bùng phát các cuộc biểu tình phản đối Saudi Arabia tại các nước có người Hồi giáo Shiite chiếm đa số./.