Thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/9, Iran đã yêu cầu được tham gia cuộc điều tra của Saudi Arabia về vụ giẫm đạp khiến hơn 700 người hành hương thiệt mạng, trong đó có 131 người Iran, tại Mina, gần thánh địa Mecca.

Sau phiên họp nội các bất thường, Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri tuyên bố rằng các nước như Iran nên có đại diện trong cuộc điều tra để xác định nguyên nhân của thảm họa và tránh tái diễn trong tương lai.

Ông Jahangiri cho rằng chính phủ Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm về sự điều hành yếu kém cũng như sự thiếu kinh nghiệm của nhân viên an ninh có mặt vào thời điểm xảy ra thảm kịch.

Trước đó, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei cũng đổ lỗi cho chính quyền Saudi Arabia về thảm kịch, viện dẫn "những biện pháp không thích hợp" và "sự quản lý yếu kém."

Cùng ngày, Tehran đã triệu tập đại biện lâm thời của Riyadh để yêu cầu Saudi Arabia hợp tác trong việc đưa về nước thi thể của các nạn nhân người Iran trong thảm kịch giẫm đạp ngày 24/9.

Trong khi đó, người đứng đầu tổ chức hành hương của Iran, ông Said Ohadi, cho rằng số người thiệt mạng trong thảm họa cao hơn con số mà Riyadh chính thức thông báo.

Các hãng thông tấn Iran dẫn lời ông Ohadi cho rằng khoảng 1.500 người đã chết trong thảm họa và con số này có thể lên tới 2.000 người. Hiện 365 người hành hương Iran vẫn đang mất tích, nhưng ông Ohadi cho rằng điều này không đồng nghĩa với việc những người này đã thiệt mạng.

Saudi Arabia đang hứng chịu nhiều sự chỉ trích sau thảm họa nói trên. Trước đó, ngày 11/9, gió lớn và bão cát đã làm đổ một cần trục tại khu vực đền thờ lớn ở thánh địa Mecca, khiến 107 người thiệt mạng và 238 người khác bị thương./.