Iran yêu cầu Mỹ hành động 'hợp lý' để đạt thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Iran cho rằng nếu Mỹ hành động "hợp lý" thì việc đạt được một thỏa thuận hạt nhân trong đàm phán ở Vienna sẽ nằm trong tầm tay.
Iran yêu cầu Mỹ hành động 'hợp lý' để đạt thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian phát biểu trong một cuộc họp báo tại Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/5, Ngoại trưởng Iran Amir Abdollahian cho rằng nếu Mỹ hành động "hợp lý" thì việc đạt được một thỏa thuận hạt nhân trong đàm phán ở Vienna sẽ nằm trong tầm tay.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Abdollahian kêu gọi các bên khác tham gia đàm phán ở Vienna thúc đẩy các sáng kiến để nhanh chóng đạt được mục tiêu trên.

[Iran để ngỏ khả năng đạt được thỏa thuận JCPOA nếu Mỹ tuân thủ cam kết]

Theo ông Lavrov, Iran sẵn sàng đạt được một thỏa thuận "tốt," "mạnh mẽ" và "lâu dài" đồng thời tuân thủ các lằn ranh đỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Iran còn hoan nghênh Nga vì duy trì lập trường tích cực và ủng hộ việc đạt được một thỏa thuận có thể chấp nhận được đối với Iran.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov đánh giá quan hệ song phương với Iran là quan trọng, đồng thời nhấn mạnh Nga sẽ tiếp tục ủng hộ và nỗ lực để đảm bảo đạt được một thỏa thuận công bằng tại Vienna, qua đó đảm bảo các yêu cầu của Iran./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục