Toàn cảnh Hội nghị quốc tế về Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 9/11 nói rằng hội nghị sắp tới ở Vienna về cuộc xung đột tại Syria phải đưa ra được danh sách "các nhóm khủng bố."

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Bỉ Didier Reynders đang ở thăm Tehran, ông Zarif nói: "Có hai vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự của hội nghị Vienna lần tới. Thứ nhất là xác định rõ các nhóm bị coi là khủng bố, và sau đó thống nhất về cách thức bắt đầu giải quyết khủng hoảng như thế nào."

Ngoại trưởng Iran nói thêm: "Đó là một nhiệm vụ quốc tế chống lại chủ nghĩa khủng bố. Sau đó, hoàn toàn là do người dân Syria quyết định chính tương lai của họ. Chúng ta chỉ có thể thúc đẩy, không thể quyết định thay cho người dân Syria."

Ông Zarif cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc ngăn chặn các nhóm khủng bố bán dầu lửa và cắt đứt sự tiếp cận của chúng đối với các nguồn tài chính.

Hiện Iran được coi là đồng minh khu vực chính đối với Syria và cung cấp viện trợ về tài chính cũng như quân sự cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Hồi cuối tháng 10 vừa qua, 17 quốc gia - trong đó có các cường quốc Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và lần đầu với sự hiện diện của Iran - đã gặp gỡ tại thủ đô Vienna của Áo để thảo luận khả năng về một giải pháp đối với cuộc chiến tại Syria.

Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ sớm diễn ra và Iran hôm 8/11 đã khẳng định sẽ tiếp tục tham gia vào cuộc họp sắp tới./.