Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (phải) tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabiu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/7, Iran và Pháp đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán về nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng.

Tuyên bố này được Ngoại trưởng Iran Mohammad-Javad Zarif đưa ra sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Laurent Fabius đang ở thăm thủ đô Tehran.

Phát biểu tại cuộc họp báo với ông Fabius, Ngoại trưởng Zarif cho biết đối thoại chính trị giữa Iran và Pháp bị hạn chế do vấn đề hạt nhân của Iran, nhưng hiện hai nước mong muốn thúc đẩy các cuộc thảo luận này và tổ chức hội đàm thường xuyên trên nhiều cấp độ chính trị.

Theo ông Zarif, các lĩnh vực hai bên ưu tiên hợp tác gồm cuộc chiến chống khủng bố, chiến dịch phòng chống ma túy cũng như hợp tác về vấn đề môi trường.

Ngoài ra, Iran và Pháp có thể mở rộng các hoạt động hợp tác sẵn có trong các chương trình hạt nhân, cũng như lĩnh vực năng lượng, giao thông và ngành chế tạo ô tô.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pháp Fabius khẳng định thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và các cường quốc thế giới ngày 14/7 vừa qua “không chỉ là một thỏa thuận về mặt kỹ thuật mà còn là một thỏa thuận liên quan đến an ninh và ổn định của thế giới và khu vực.”

Iran và Pháp cùng chia sẻ mối quan ngại chung trước sự lan rộng của chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Ông Fabius nói rằng dù Tehran và Paris vẫn bất đồng về một số vấn đề khu vực, nhưng hai bên ngày 29/7 đã cam kết tham gia đối thoại chính trị nhằm gạt bỏ những khác biệt này.

Bên cạnh đó, Pháp dự kiến thúc đẩy hợp tác với Iran trong ngành chế tạo ô tô và máy bay cùng các lĩnh vực y tế và môi trường.

Ngoại trưởng Fabius thông báo đoàn doanh nhân Pháp dự kiến thăm Iran vào tháng Chín tới, đồng thời ông cũng chuyển thư mời của Tổng thống Pháp Francois Hollande tới Tổng thống Iran Hassan Rouhani thăm Paris vào tháng 11 tới.

Ông Fabius đến Tehran ngày 29/7 bắt đầu chuyến thăm Iran một ngày để thảo luận về các vấn đề song phương và khu vực. Đây là chuyến công du đầu tiên của một ngoại trưởng Pháp tới Iran trong vòng 12 năm qua./.