Iraq 'bắt tay' với doanh nghiệp nước ngoài nhằm tăng sản lượng dầu

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi ngày 7/5 cho biết nước này sẽ ký thỏa thuận trị giá 53 tỷ USD với Exxon Mobil (Mỹ) và PetroChina (Trung Quốc) nhằm gia tăng sản lượng dầu của nước này.
Iraq 'bắt tay' với doanh nghiệp nước ngoài nhằm tăng sản lượng dầu ảnh 1Biểu tượng Exxon tại trạm xăng ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi ngày 7/5 cho biết nước này sẽ ký thỏa thuận trị giá 53 tỷ USD với Exxon Mobil (Mỹ) và PetroChina (Trung Quốc) nhằm gia tăng sản lượng dầu của nước này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc họp Nội các hàng tuần, Thủ tướng Mahdi cho biết chính phủ hỗ trợ Bộ Dầu khí Iraq ký thỏa thuận với Exxon Mobil và PetroChina trị giá 53 tỷ USD.

Đây là một dự án lớn liên quan đến việc bơm nước biển vào các mỏ dầu ở Iraq, cũng như tăng sản lượng dầu ở hai mỏ dầu Nahr Bin Umar và Artawi từ 100.000-125.000 thùng/ngày hiện nay lên 500.000 thùng/ngày.

[IEA: Iraq sẽ trở thành nước cung cấp dầu lớn thứ ba thế giới vào 2030]

Ông Mahdi cho biết dự án sẽ tạo ra hàng chục nghìn việc làm và Iraq sẽ thu được khoảng 400 tỷ USD trong 30 năm sau khi thỏa thuận có hiệu lực. Tuy vậy, ông Mahdi phủ nhận có bất kỳ mối liên hệ nào giữa dự án này với việc miễn trừ Iraq khỏi các biện pháp của Mỹ trừng phạt Iran.

Cũng theo ông Mahdi, dự án trên bắt đầu từ năm 2015 và không liên quan đến các lệnh trừng phạt đối với Iran mà chỉ liên quan đến nền kinh tế Iraq và ngành dầu khí nước này.

Ông Mahdi đưa ra bình luận trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định sẽ không gia hạn cơ chế miễn trừ trừng phạt cho phép tám nền kinh tế tiếp tục mua dầu của Iran sau khi cơ chế này hết hiệu lực vào đầu tháng 5/2019.

Ông Mahdi cho rằng thỏa thuận với Exxon Mobil và PetroChina mới chỉ là bước đầu và sẽ có các cuộc thảo luận tiếp theo nhằm đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Với dự án lớn như trên, Iraq đang tìm cách thúc đẩy nền kinh tế đang suy yếu và cung cấp thêm cơ hội việc làm, cũng như cải thiện chất lượng các dịch vụ công tại nước này. Nền kinh tế của Iraq hiện phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động xuất khẩu dầu thô - lĩnh vực đóng góp hơn 90% nguồn thu ngân sách của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục