IEA: Iraq se tro thanh nuoc cung cap dau lon thu ba the gioi vao 2030 hinh anh 1Dự báo lạc quan trên dựa trên thực tế Iraq tăng 50% sản lượng dầu mỏ kể từ năm 2012. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/4, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo Iraq có triển vọng trở thành nước cung cấp dầu mỏ lớn thứ ba thế giới vào năm 2030. 

Theo báo cáo trên diện rộng của IEA, sản lượng dầu mỏ của Iraq trong thập kỷ tới có thể tăng ở mức ấn tượng là 1,3 triệu thùng/ngày lên tổng cộng 5,9 triệu thùng/ngày, giúp đưa nước này trở thành nước cung cấp dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới.

Phát biểu với các phóng viên, Giám đốc điều hành IEA, Fatih Birol cho biết Iraq đang và sẽ vẫn là một trong những trụ cột chính trên thị trường dầu mỏ vào những năm tới.

Dự báo lạc quan trên dựa trên thực tế Iraq tăng 50% sản lượng dầu mỏ kể từ năm 2012, mặc dù giá dầu giảm trong vài năm và những thiệt hại do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra trên 1/3 lãnh thổ nước này.

Ông Birol nhấn mạnh điều này cho thấy ngành công nghiệp dầu mỏ Iraq có khả năng phục hồi nhanh chóng.

[Bộ trưởng Iraq dự đoán giá dầu có thể đạt mức 50 USD mỗi thùng]

Theo IEA, triển vọng trên của Iraq có thể vướng phải một số trở ngại trong đó có tình hình thị trường toàn cầu, đầu tư nước ngoài tại Iraq, sự ổn định chính trị và nguồn cung cấp nước ổn định cần để sản xuất dầu mỏ tại nước này.

Iraq hiện là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 5 thế giới, và lớn thứ 2 trong tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Iraq có thể sản xuất 4,6 triệu thùng/ngày, song hồi tháng 3 vừa qua, nước này chỉ xuất khẩu chưa tới 3,4 triệu thùng/ngày sau khi Baghdad cùng các nước thành viên khác trong OPEC nhất trí giảm sản lượng dầu mỏ nhằm đẩy giá dầu lên.

Trong bối cảnh Mỹ từ đầu tháng 5 tới sẽ chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với 8 nước và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của Iran, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Thamer al-Ghadban ngày 25/4 cho biết nước này có thể tăng sản lượng để bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ Iran.

Tuy nhiên, ông cho biết Iraq sẽ chỉ làm như vậy với sự phối hợp của các nước thành viên OPEC khác.

Theo ông al-Ghadban, OPEC sẽ nhóm họp tại Saudi Arabia vào ngày 19/5 tới để thảo luận về vấn đề này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)