Quân đội Mỹ tại Iraq ngày 4/8 thông báo đã bắt giữ nhân vật số hai của nhóm Ansar Al-Islam (AAI), có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Theo thông báo, tên Fakri Hadi Gari còn có biệt danh là Abu Abbas và Mullah Halgurd, đã bị bắt từ ngày 24/7 cùng 9 phần tử khác trong chiến dịch quân sự phối hợp giữa quân đội Mỹ và Iraq.

Nhóm AAI bị tình nghi tổ chức các vụ tấn công nhằm vào quân đội Mỹ và Iraq ở Mosul và nhiều nơi khác ở Iraq. Mosul được xem là là căn cứ cuối cùng của al-Qaeda ở Iraq.

Tên Gari bị cáo buộc chịu trách nhiệm việc tuyển tân binh, huy động tài chính, tổ chức các vụ tấn công của AAI và cấu kết với các nhóm ly khai tiến hành các hoạt động khủng bố dọc biên giới Iraq.

Cùng ngày 4/8, quân đội Iraq cho biết lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ ba thanh thiếu niên được lực lượng Al-Qaeda tuyển mộ để thực hiện các vụ đánh bom ở thủ đô Baghdad. Ba người này thuộc nhóm "Những chú sư tử non Al-Qaeda", bị bắt ngày 26/7 khi đang chuẩn bị thực hiện các vụ tấn công để được trả 100.000 dina (85 USD).

Theo người phát ngôn quân đội Iraq, những thiếu niên này được giao nhiệm vụ chở thiết bị nổ tự chế bằng xe đạp vì thông thường quân đội và cảnh sát không khám xét trẻ vị thành niên. Người phát ngôn còn cho rằng họ làm việc này vì nghèo đói, không phải vì tin tưởng Al-Qaeda.

Hồi tháng 4, lực lượng an ninh Iraq ở thành phố Kirkuk cũng bắt giữ 4 thiếu niên được Al-Qaeda tuyển mộ để huấn luyện thực hiện các vụ tấn công liều chết.

Mặc dù bạo lực ở Iraq đã giảm mạnh trong những tháng gần đây, nhưng các vụ tấn công khủng bố vẫn xảy ra tại Baghdad và thành phố Mosul đầy bất ổn kể từ khi Mỹ rút quân khỏi các thành phố và chuyển giao quyền kiểm soát an ninh cho các lực lượng vũ trang nước này theo thỏa thuận an ninh Mỹ-Iraq đạt được cuối năm 2008./.
(TTXVN/Vietnam+)