Binh sỹ Iraq giao tranh với phiến quân IS. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/12, lực lượng an ninh Iraq tiếp tục chiến dịch tấn công nhằm giành lại thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các binh sỹ chống khủng bố, được sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu Iraq và liên quân, đã giao tranh với IS tại khu vực Albu Diyab, phía Bắc thành phố Ramadi. Binh sỹ Iraq đã đạt được bước tiến lớn khi giành lại hơn nửa khu vực trên.

Giao tranh đã khiến 16 binh sỹ thiệt mạng và 12 người bị thương, nhiều phiến quân IS bị tiêu diệt. Cũng tại khu vực này, máy bay chiến đấu của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã oanh kích một đoàn xe chở phiến quân IS và đạn dược, phá hủy 8 xe và tiêu diệt ít nhất 30 phần tử khủng bố.

Trong khi đó, lực lượng an ninh tiếp tục tiến về từ quận Houz, Tây Nam của Ramadi, sau khi giành lại 3 quận liền kề là al-Bakr, Dhubbat và Aramel. Tuy nhiên, bước tiến của lực lượng an ninh bị chậm lại do sự kháng cự của các tay súng bắn tỉa của IS, bom gài vệ đường, các tòa nhà đặt chất nổ. IS đã ngăn các gia đình rời khỏi thành phố này để biến họ thành "lá chắn sống," khiến các xe quân đội phải sử dụng loa để hướng dẫn người dân giơ cờ trắng trước khi cho phép họ tiếp cận.

Cùng ngày, đài truyền hình nhà nước Iraq dẫn một thông cáo của quân đội cho biết hàng chục phần tử khủng bố, trong đó có 8 chỉ huy cấp cao của IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của Không quân nước này tại các khu vực Hawija và Anbar.

Trước đó ngày 22/12, Bộ chỉ huy các chiến dịch hỗn hợp của Iraq tuyên bố lực lượng an ninh đã mở một cuộc tấn công lớn nhằm giành lại toàn bộ thành phố Ramadi bị IS chiếm đóng từ tháng 5. Ngày 19/12, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khalid al-Obeidi cũng khẳng định các lực lượng Iraq sắp giải phóng Ramadi và cam kết trong những ngày tới sẽ tiếp tục giải phóng các khu vực bị IS chiếm giữ ở các tỉnh Anbar, Salahudin và Nineveh.

Chiến dịch giành lại Ramadi, nơi có đông người Hồi giáo theo dòng Sunni sinh sống, cách thủ đô Baghdad 100km về phía Tây, bắt đầu được tiến hành từ đầu tháng 11 vừa qua. Nếu chiến dịch này thành công, đây sẽ là thành phố lớn thứ hai của Iraq sau Tikrit được giải phóng khỏi tay IS./.