Lực lượng Chính phủ Iraq mừng chiến thắng sau chiến dịch giành lại thị trấn Zankura, thủ phủ tỉnh Anbar từ IS ngày 10/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/5, các lực lượng an ninh Iraq đã giải phóng hoàn toàn thị trấn chiến lược Rutbah ở tỉnh miền Tây Anbar nằm dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Truyền thông Iraq dẫn thông báo của Bộ chỉ huy lực lượng biên phòng tỉnh Anbar cho biết quân đội Iraq đã chiếm lại thị trấn Rutbah trong một chiến dịch quân sự mà không vấp phải nhiều sự kháng cự của các tay súng IS.

Trong khi đó, một số nguồn tin Iraq cho hay các lực lượng an ninh đang cố gắng rà phá bom mìn và các thiết bị nổ còn sót lại tại thị trấn Rutbah. Các binh s​ỹ Iraq đã giành lại quyền kiểm soát cây cầu chính để vào Rutbah, trạm cảnh sát, bệnh viện và các cửa ngõ vào thị trấn này.

Trong những tháng gần đây, lực lượng an ninh Iraq và các nhóm vũ trang ủng hộ chính phủ đã đạt được những bước tiến mới trong việc tái chiếm các vùng lãnh thổ từ tay IS.

Tuần trước, Người phát ngôn chính phủ Iraq Saad al-Hadithi cho biết những khu vực do IS chiếm giữ tại Iraq đã giảm đáng kể, chỉ còn 14%, so với mức gần gấp ba lần ở thời điểm hai năm trước đây khi IS chiếm phần phía Bắc và phía Tây Iraq, bao gồm cả thành phố lớn Mosul vào tháng 6/2014./.