Các thành viên của đoàn ngoại giao Nga dự phiên tòa xét xử hai phụ nữ Nga - hai đối tượng bị kết án tù chung thân vì quan hệ với Nhà nước Hồi giáo vào ngày 17/4 tại Baghdad. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, nguồn tin tư pháp cho biết, một tòa án tại Iraq ngày 17/5 đã kết án tử hình một phần tử thánh chiến Hồi giáo người Nga vì là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nguồn tin trên cho hay, đối tượng bị Tòa án hình sự trung ương Baghdad tuyên án tử hình chỉ được xác định bằng cái tên Hassanov.

Theo nguồn tin này, hơn 300 người, trong đó có khoảng 100 người nước ngoài đã bị kết án tử hình tại Iraq trong vài tháng qua, trong khi đó nhiều người khác đã bị kết án tù chung thân.

[Thủ lĩnh tuyên truyền của phiến quân IS tại Syria bị tiêu diệt]

Phần lớn những người nước ngoài bị kết án tới từ Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các quốc gia Liên Xô cũ. Hàng trăm người Iraq bị đưa ra xét xử gần như hàng ngày do bị cáo buộc là những phần tử thánh chiến Hồi giáo.

IS từng chiếm giữ gần 1/3 Iraq năm 2014, trong đó có thành phố lớn thứ hai nước này là Mosul.

Hồi tháng 12/2017, Baghdad đã tuyên bố giành chiến thắng quân sự trước các phần tử thánh chiến Hồi giáo, sau khi đánh bật chúng ra khỏi tất cả các trung tâm thành phố./.