Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào các vị trí của IS tại Deir Ezzor, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, Iraq cho biết đã tiến hành thêm các cuộc không kích nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Đây là chiến dịch không kích xuyên biên giới thứ 3 trong một tháng qua tại quốc gia láng giềng của Iraq vốn bị chiến tranh tàn phá này.

Chỉ huy các chiến dịch của Iraq nêu rõ các máy bay F-16 sáng 24/5 đã tấn công sở chỉ huy IS và một kho thuốc nổ vốn đã bị rơi vào tay lực lượng này ở vùng Hajin thuộc tỉnh Deir Ezzor, miền Đông Syria, chỉ cách biên giới Iraq khoảng 50km.

Các hình ảnh trên truyền thông cho thấy một tòa nhà bị đánh sập.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), từ ngày 24/5, Iraq và liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các cơ sở ở Hajin, khu vực chính cuối cùng bị IS chiếm đóng ở Syria. Hiện có ít nhất 65 thủ lĩnh IS đang ẩn náu ở đây.

Iraq có đường biên giới chung với Syria kéo dài 600 km ở phía Tây của hai tỉnh Nineveh và Al-Anbar. Lực lượng phiến quân và các tay súng IS thường xuyên lợi dụng đường biên giới này triển khai hậu cần và thực hiện các cuộc tấn công ở Iraq.

Tháng 12/2017, quân đội Iraq tuyên bố đánh bại các tay súng IS sau khi giành lại khu vực Al-Anbar.

Tuy vậy, giới quan sát cho rằng IS vẫn ẩn náu dọc biên giới Syria và một số khu vực sa mạc của Iraq, đồng thời tiếp tục là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng bất chấp những thất bại gần đây của chúng./.