Iraq phạt tù chung thân công dân Pháp và Đức đầu quân cho IS

Công dân Pháp Lahcen Ammar Gueboudj, 55 tuổi và công dân Đức Nadia Rainer Hermann, 22 tuổi, đã tòa án hình sự trung tâm tại thủ đô Baghdad phạt tù chung thân do gia nhập tổ chức khủng bố IS.
Iraq phạt tù chung thân công dân Pháp và Đức đầu quân cho IS ảnh 1 Một thành viên IS giương lá cờ chiến binh Hồi giáo ở thành phố cổ Mosul, Iraq ngày 10/7. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/8, tòa án hình sự trung tâm tại thủ đô Baghdad (Iraq) đã kết án tù chung thân một người đàn ông Pháp và một người phụ nữ Đức là thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo thẩm phán Suhail Abdullah, hai đối tượng bị tuyên án là công dân Pháp Lahcen Ammar Gueboudj, 55 tuổi và công dân Đức Nadia Rainer Hermann, 22 tuổi.

Hai đối tượng này có thể xin kháng án.

Trước đó, Hermann đã bị phạt một năm tù vì nhập cảnh vào Iraq bất hợp pháp. Đối tượng này là con gái của một phụ nữ Đức bị kết án tử hình vào tháng Một vừa qua do là thành viên của IS, song đã được giảm án xuống mức 20 năm tù giam vào tháng Tư.

[Iraq kết án tử hình tay súng người Bỉ gia nhập Nhà nước Hồi giáo IS]

Từ năm 2014, hàng nghìn tay súng người nước ngoài đã tới Iraq và Syria đầu quân cho IS sau khi tổ chức khủng bố này chiếm đóng một vùng lãnh thổ rộng lớn ở các quốc gia trên.

Đầu tháng 12/2017, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi chính thức tuyên bố giải phóng hoàn toàn Iraq khỏi IS sau khi các lực lượng Iraq giành lại tất cả các khu vực từng bị IS chiếm giữ.

Cho tới nay, các tòa án tại Iraq đã kết án tử hình hơn 300 đối tượng vì gia nhập IS, trong số này có nhiều người nước ngoài.

Giới chức Iraq cho biết chỉ riêng từ đầu năm nay, có 100 người nước ngoài đã bị kết án tử hình tại Baghdad và khoảng 185 người khác bị kết án tù vì liên quan tới IS./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục