Iraq ket an tu hinh tay sung nguoi Bi gia nhap Nha nuoc Hoi giao IS hinh anh 1Đối tượng Tarik Jadaoun hay còn được gọi là Abu Hamza al-Beljiki. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/5, một tòa án tại Iraq đã kết án tử hình một tay súng người Bỉ vì gia nhập tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Đối tượng Tarik Jadaoun hay còn được gọi là Abu Hamza al-Beljiki, sinh năm 1988, bị bắt giữ tại Mosul, một trong những thành lũy chính của IS tại Iraq, hồi tháng 8/2017.

Trong buổi xét xử chỉ diễn ra chưa đầy 10 phút, tòa án ra phán quyết tử hình đối tượng bằng hình thức treo cổ. Đối tượng đã từ chối kháng án sau khi nghe phán quyết dù trước đó bào chữa rằng mình không thực hiện bất kỳ hành vi khủng bố nào và thừa nhận mình đã "lạc lối."

Đối tượng Jadaoun cũng từng xuất hiện trong các video tuyên truyền của IS với biệt danh "Abaaoud mới" và đe dọa tấn công các quốc gia châu Âu như Bỉ và Pháp.

[Iraq tăng cường an ninh biên giới để ngăn ngừa các vụ tấn công]

Biệt danh trên được đặt theo Abdelhamid Abaaoud, một trong những kẻ chủ mưu loạt vụ tấn công đẫm máu hồi tháng 11/2015 tại Paris khiến 130 người thiệt mạng.

Ngoài ra, các điều tra viên còn cho rằng Jadaoun là đại diện của một nhóm gồm 60 trẻ em có độ tuổi từ 8-13 được huấn luyện bài bản cách sử dụng vũ khí để tham gia các cuộc tấn công khủng bố.

Cho tới nay, các tòa án tại Iraq đã kết án tử hình hơn 300 đối tượng vì gia nhập IS, trong số này có nhiều người nước ngoài.

Giới chức Iraq cho biết chỉ riêng từ đầu năm nay, có 100 người nước ngoài đã bị kết án tử hình tại Baghdad và khoảng 185 người khác bị kết án tù vì liên quan tới IS.

Từ năm 2014, hàng nghìn tay súng người nước ngoài đã tới Iraq và Syria đầu quân cho IS sau khi tổ chức khủng bố này chiếm đóng một vùng lãnh thổ rộng lớn ở các quốc gia trên.

Việc các phần tử này sống sót trở về từ chiến trường Trung Đông cùng với những tư tưởng cực đoan cũng tạo ra mối đe dọa an ninh với quốc gia của họ./.

(TTXVN/Vietnam+)