Iraq tang cuong an ninh bien gioi de ngan ngua cac vu tan cong hinh anh 1Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông dẫn tuyên bố của cơ quan báo chí thuộc Chính phủ Iraq cho biết Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, đồng thời là Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Iraq, đã ban hành một số chỉ thị liên quan tới an ninh của các khu vực biên giới nhằm ngăn chặn sự thâm nhập của những phần tử khủng bố cũng như những vụ tấn công do các nhóm khủng bố tiến hành từ bên ngoài khu vực biên giới Iraq.

Trước đó, Thủ tướng Abadi cũng đã ra lệnh tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở bên trong lãnh thổ Syria gần biên giới với Iraq.

[Iraq kết án tử hình một thành viên Nhà nước Hồi giáo người Nga]

Iraq từng là địa bàn hoạt động của nhiều nhóm khủng bố. Năm 2014, IS đã chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này.

Mặc dù tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Abadi tuyên bố quân đội Iraq đã giành chiến thắng trước IS, nhưng những nguy cơ bất ổn và những mối đe dọa về an ninh vẫn luôn hiện hữu.

Ông Abadi đã cam kết các lực lượng an ninh và thực thi pháp luật Iraq sẽ tiếp tục cuộc chiến chống tàn quân IS.

Theo cảnh báo của các chuyên gia, IS vẫn ẩn náu dọc biên giới Syria và một số khu vực của Iraq, đồng thời vẫn là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với hai nước này nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung./.


(TTXVN/Vietnam+)