Truyền thông khu vực ngày 13/8 đưa tin Bộ Ngoại giao Iraq đã lên tiếng kêu gọi các đồng minh Arab giúp thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ rút quân đội khỏi lãnh thổ nước này trong bối cảnh Ankara liên tục triển khai các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Theo Bộ Ngoại giao Iraq, Ngoại trưởng nước này Fuad Hussein đã liên lạc với người đồng cấp Ai Cập, Jordan, Saudi Arabia và Kuwait, cũng như Liên đoàn Arab (AL) nhằm tìm kiếm hỗ trợ ngoại giao để đối phó với hành vi xâm phạm chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Baghdad mong muốn các đồng minh Arab thể hiện lập trường thống nhất, yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi Iraq và tránh những diễn biến nguy hiểm.

Cùng ngày, Pháp đã ra tuyên bố chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vì đã tấn công vào miền Bắc Iraq trong tuần này bằng máy bay không người lái, khiến hai sỹ quan cấp cao của Baghdad thiệt mạng.

Tuyên bố bày tỏ quan ngại trước "diễn biến tình hình nghiêm trọng" ở Iraq, đồng thời nhấn mạnh "những gì đã xảy ra sẽ phải được làm sáng tỏ. Pháp hoàn toàn tôn trọng chủ quyền của Iraq và lên án bất kỳ hành vi nào vi phạm chủ quyền của quốc gia này."

[Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng sau vụ không kích khu vực người Kurd]

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở khu vực tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq, khiến hai sỹ quan cấp cao của lực lượng biên phòng nước này thiệt mạng.

Ngay sau vụ tấn công trên, Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq đến để trao công hàm phản đối "những vụ tấn công và hành động xâm phạm chủ quyền” của Ankara.

Kể từ giữa tháng Sáu đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch xuyên biên giới chống lại đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị nước này liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố, chủ yếu tại miền Bắc Iraq và Syria.

Từ lâu, PKK đã sử dụng địa hình hiểm trở ở miền Bắc Iraq làm căn cứ để tiến hành các cuộc tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ./.

Việt Khoa-Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)