IS danh chiem Ramadi, Thu tuong Iraq keu goi tu thu tinh Anbar hinh anh 1Các tay súng IS tại biên giới Iraq-Syria. (Nguồn: rt.com)

Theo AFP và AP, trong tuyên bố đăng trên các diễn đàn thánh chiến trực tuyến, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 17/5 cho biết đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar của Iraq, sau một cuộc tấn công đẫm máu.

Tuyên bố của IS có đoạn: "Chúa đã giúp các chiến binh của Vương quốc Hồi giáo (caliphate) quét sạch Ramadi". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các quan chức Iraq cho biết nhóm thánh chiến này đã chiếm được sở chỉ huy chiến dịch trung tâm của tỉnh Anbar ở Ramadi. Cùng ngày, Người phát ngôn của tỉnh trưởng tỉnh Anbar, ông Muhannad Haimour cũng thông báo "Ramadi đã rơi vào tay" IS.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã ra lệnh cho các lực lượng an ninh không được rời bỏ vị trí ở tỉnh Anbar và lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shi'ite chuẩn bị tới khu vực có người hồi giáo dòng Sunni chiếm đa số này, phớt lờ quan ngại về sự hiện diện của lực lượng này có thể làm bùng phát một cuộc xung đột sắc tộc nếu các phần tử cực đoan chiếm được Anbar./.
(Vietnam+)