IS phan kich ac liet tai Mosul, thuong dan bi tan cong dam mau hinh anh 1Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại Mosul ngày 31/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ba ngày sau khi tiến sâu vào thành phố Mosul và giành quyền kiểm soát nhiều khu vực tại đây, quân đội Iraq đang phải đối mặt với sự phản kháng ác liệt từ các phiến quân của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thành phố này.

Trong khi đó, nhiều dân thường đã phải hứng chịu các vụ tấn công đẫm máu trong những ngày gần đây.

Chỉ huy Lực lượng Chống Khủng bố (CTS), Trung tướng Abdelghani al-Assadi thông báo: "Lực lượng của chúng tôi đang tiếp tục giải phóng các khu vực ở Mosul sau khi giành lại quận Al-Samah, Karkukli, Al-Malayeen và Shaqaq al-Khadra. Phiến quân IS đang cố bảo vệ thành trì cuối cùng của chúng ở Iraq. IS phản kháng rất ác liệt nhưng chúng đã phải hứng chịu những tổn thất nặng nề."

Theo tướng al-Assadi, các chiến binh IS cũng liên tiếp thực hiện các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường ở bên ngoài Mosul và nhiều nơi khác.

Từ ngày 17/10, các lực lượng của Iraq đã bắt đầu chiến dịch lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq và cũng là thành trì lớn cuối cùng của IS ở nước này.

Kể từ đó đến nay, lực lượng an ninh Iraq đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng. Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq, cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc, rơi vào tay của IS từ tháng 6/2014 khi các lực lượng Chính phủ Iraq vứt bỏ vũ khí và chạy trốn, khiến phiến quân IS nắm quyền kiểm soát ở nhiều vùng ở miền Bắc và Tây nước này.

Theo Tổ chức Di trú Quốc tế, kể từ khi chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu ngày 17/10, gần 34.000 người đã rời bỏ thành phố này để đi lánh nạn.

Trong khi đó, Chính phủ Iraq cho biết đã tiếp nhận 9.000 người sơ tán từ Mosul trong 2 ngày qua./.
(Vietnam+)