Lực lượng an ninh Libya gác tại trạm kiểm soát ở thị trấn Zliten sau vụ tấn công ngày 23/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/10, ít nhất 5 người thiệt mạng và 10 người khác bị bắt cóc trong một vụ tấn công do các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tự xưng thực hiện tại một thị trấn ở miền Trung Libya.

Phát ngôn viên của Quân đội Quốc gia Libya (LNA), Tướng Ahmed al-Mesmari cho biết vụ tấn công của các phần tử cực đoan diễn ra vào rạng sáng 29/10 (theo giờ địa phương) nhằm vào thị trấn sa mạc Al-Fuqaha, thuộc huyện Jufra, cách thủ đô Tipoli 800km về phía Nam.

Khu vực này vốn nằm trong tầm kiểm soát của các lực lượng liên minh với LNA của tướng Khalifa Haftar kể từ hơn một năm nay.

[Tổng thống Pháp kêu gọi chấm dứt sự chia rẽ quốc tế về Libya]

Những kẻ tấn công đã sát hại 5 người và bắt cóc ít nhất 8 người khác trước khi chạy trốn vào núi Haruj ở vùng viễn Nam, do vấp phải sự đáp trả từ LNA.

Vụ tấn công kể trên của IS được cho là để trả đũa lại việc một số thành viên của tổ chức này bị bắt giữ hồi đầu tháng 10. IS đã nhận tiến hành vụ tấn công này.

Huyện Jufra thường xuyên phải đối mặt với các vụ tấn công của các phần tử thánh chiến.

Hồi tháng 8/2017, IS đã nhận đứng sau vụ tấn công khiến 11 người thiệt mạng, trong đó có 9 binh lính của LNA.

Lợi dụng tình hình hỗn loạn tại Libya sau cuộc chính biến do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hậu thuẫn lật đổ nhà độc tài Moamer Kadhafi, IS chiếm đóng một số khu vực của quốc gia Bắc Phi này./.