Thành viên nhóm IS. (Nguồn: AFP)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận đứng sau các vụ đánh bom hồi giữa tháng 3 này tại một trụ sở tòa án và một khu nghỉ dưỡng ở thủ đô Damascus của Syria cướp đi sinh mạng của 32 người và khiến hơn 100 người bị thương. Tuyên bố này được đăng trên tờ Al-Nabaa của IS ra tối 30/3.

Theo Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), trong vụ đánh bom trụ sở tòa án ngày 15/3, mặc dù cảnh sát đã chặn lại, đối tượng khủng bố vẫn thoát được vào trong và kích hoạt đai bom đeo trên người. Trong vụ nổ bom thứ hai, kẻ tấn công đã cho nổ tung thân mình tại một nhà hàng. Cảnh sát cho biết có 25 người bị thương trong vụ đánh bom này.

Các vụ đánh bom trên xảy ra đúng vào dịp đánh dấu 6 năm xảy ra xung đột tại Syria. Ngay trước đó, ngày 11/3, 74 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liên hoàn nhằm vào đoàn hành hương Hồi giáo dòng Shiite (Si-ai) tại trung tâm thủ đô Damascus.

Nhóm vũ trang Fateh al-Sham tại Syria (trước đây gọi là Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda và một liên minh các nhóm thánh chiến Hồi giáo tại Syria mang tên Tahrir al-Sham đều nhận là thủ phạm vụ tấn công đẫm máu này.

Ngày 31/3, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, với sự hỗ trợ của các lực lượng đồng minh và các máy bay chiến đấu của Nga, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát phần lớn vùng lãnh thổ bị mất vào tay phiến quân ở tỉnh Hama, miền Trung nước này.

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman nêu rõ: "Chính quyền Syria đã giành lại 75% diện tích lãnh thổ bị mất ở phía Bắc tỉnh Hama". Theo SOHR, các nhóm phiến quân, trong đó có một liên minh do một nhánh trước đây của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda cầm đầu, đã phát động một cuộc tấn công vào những vị trí của chính quyền ở tỉnh Hama hôm 21/3, chiếm giữ một số khu vực chiến lược. Tuy nhiên, chính quyền Syria đã tăng quân tiếp viện đáng kể đến khu vực này cùng sự hỗ trợ từ hoạt động không kích của Nga và đã đảo ngược tình thế. SOHR cho biết cả hai bên đều mất hàng chục người trong cuộc giao tranh, song không nêu con số chính xác.

Tỉnh Hama có vị trí quan trọng chiến lược đối với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad do tỉnh này ngăn cách các lực lượng đối lập tại tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria với thủ đô Damascus về phía Nam và với các khu trung tâm duyên hải của chính quyền về phía Tây./.