Binh sỹ Israel tại hiện trường một vụ tấn công của người Palestine nhằm vào người đi đường Israel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài phát thanh Israel ngày 27/12 đưa tin Israel đã bác đề xuất của Palestine đưa ra hồi tháng Bảy vừa qua, theo đó tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình kín về việc thiết lập các đường biên giới của Nhà nước Palestine trước tiên.

Theo nguồn tin trên, cựu trưởng đoàn đàm phán Israel, ông Silvan Shalom đã gặp nhà đàm phán Saeb Erekat của Palestine tại một số địa điểm ở châu Âu và Trung Đông hồi tháng Bảy.

Chính quyền Palestine (PA) đã đề xuất hai bên tổ chức các cuộc đàm phán kín và chỉ công bố chúng khi một hiệp ước có hiệu lực, đồng thời vấn đề đường biên giới của một nhà nước Palestine tương lai phải được quyết định ở giai đoạn bắt đầu các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, đài phát thanh Israel dẫn lời ông Shalom nói rằng Israel đã phản đối đề xuất trên do lo ngại người Palestine sẽ không sẵn sàng thỏa hiệp về các vấn đề khác một khi nhận được những đảm bảo về các đường biên giới của Nhà nước Palestine.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine do Mỹ làm trung gian đã đổ vỡ từ tháng 4/2014 sau 9 tháng gặp gỡ không đạt kết quả. Trong chuyến công du Trung Đông mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas song các cuộc hội đàm cũng không đạt đột phá nào.

Israel chiếm đóng Bờ Tây và Đông Jerusalem, Dải Gaza và Cao nguyên Golan trong cuộc Chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Sau đó, nước này sáp nhập Cao nguyên Golan và Đông Jerusalem, động thái chưa bao giờ được cộng đồng quốc tế công nhận.

Palestine muốn thành lập một nhà nước tại các vùng lãnh thổ này và chấm dứt sự chiếm đóng của Israel trong suốt 50 năm qua./.