Cảnh sát Israel tuần tra tại lối vào khu thành cổ ở Đông Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Walla ngày 19/10 đưa tin Israel đã bác sáng kiến của Jordan về việc trao toàn bộ quyền kiểm soát Núi Đền cho cơ quan Hồi giáo Waqf của Jordan.

Theo đó, trong các cuộc gặp mới đây giữa các quan chức tại Văn phòng Thủ tướng Israel và Chính phủ Jordan, Amman đã đề xuất cho cơ quan Waqf thay thế Israel kiểm soát việc ra vào khu vực linh thiêng của cả người Do Thái và Hồi giáo này.

Đề xuất trên của Jordan nhằm làm dịu căng thẳng liên quan tới điểm nóng làm bùng phát xung đột giữa người Palestine và Israel trong tháng qua, trong bối cảnh bạo lực gia tăng do những thông tin về việc Israel có âm mưu tiếp quản khu vực này. Các nguồn tin còn cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề nghị gặp Quốc vương Jordan Abdullah II, song bị từ chối.

Sáng kiến của Jordan được đưa ra vào thời điểm Pháp trình lên Liên hợp quốc đề xuất bố trí lực lượng quốc tế tại Núi Đền nhằm đảm bảo giữ nguyên hiện trạng. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ trích đề xuất của Paris và Bộ Ngoại giao Israel cũng đã triệu Đại sứ Pháp tại Tel Aviv đến để bày tỏ lập trường về vấn đề này.

Theo truyền thông Israel, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi được cho là đang gây áp lực lên Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas nhằm làm dịu căng thẳng với Israel mà không có bất kỳ thay đổi nào về việc quản lý khu vực trên./.