Israel bắt đầu xây tường rào. (Nguồn: Ministry of Defense)

Theo AP, ngày 6/9, Israel đã bắt đầu xây tường rào dọc khu vực biên giới phía Đông của nước này với Jordan trong bối cảnh những người đi lánh nạn khỏi cuộc nội chiến ở Syria và những người di cư khác rời bỏ đất nước.

Phát biểu cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nêu rõ: "Những gì chúng ta chứng kiến hôm nay là việc các nước nới lỏng kiểm soát biên giới" - ám chỉ dòng người di cư khổng lồ từ khu vực Trung Đông và châu Phi đang hướng tới châu Âu.

Trước đó, ông Netanyahu đã bày tỏ lấy làm tiếc về "thảm kịch nhân đạo" do cuộc nội chiến ở Syria gây ra và cho biết Israel đã hỗ trợ các nạn nhân của cuộc nội chiến này. Tuy nhiên, ông cho rằng Israel là một nước nhỏ, không có chiều sâu về địa lý cũng như chiều sâu nhân khẩu học, vì vậy việc tiếp nhận người tị nạn Arập sẽ làm mất cân bằng về mặt nhân khẩu ở đất nước này, nơi người Arập vốn đã chiếm 1/5 trong tổng số dân khoảng 8,3 triệu người.

Israel đã xây tường rào dọc biên giới với Ai Cập nhằm ngăn những người di cư châu Phi và tường rào tại Cao nguyên Golan, giáp giới với Syria./.