Israel bat giu tau cho nguyen lieu che tao ten lua vao Gaza hinh anh 1Tàu cá neo đậu ngoài khơi Gaza. (Nguồn: AFP)

Tối 11/2, các nguồn tin an ninh Israel cho biết lực lượng Hải quân và Tình báo nội địa Israel (Shin Bet) đã phối hợp bắt giữ 1 chiếc tàu chở các nguyên liệu chế tạo tên lửa chạy từ khu vực bán đảo Sinai của Ai Cập đến Dải Gaza.

Vụ bắt giữ được thực hiện vào ngày 19/1 vừa qua sau khi Hải quân Israel phát hiện chiếc tàu nói trên cùng 3 người Gaza và sợi thủy tinh lỏng, chủ yếu dùng để sửa chữa tàu thuyền và ôtô.

Ba nghi can bị bắt đã được đưa ra xét xử tại một tòa án ở Beersheva hôm 11/2 với cáo buộc đe dọa an ninh.

Phát ngôn viên Shin Bet cho biết những người bị bắt khai nhận trong các cuộc thẩm vấn rằng các nguyên liệu thô trên đang được chuyển đến tay các tay súng Hồi giáo Hamas tại Gaza nhằm chế tạo các loại rocket.

Cũng theo các nguồn tin an ninh, các cuộc điều tra được tiến hành sau đó đã phát hiện ra nhiều manh mối về các căn cứ trên biển phục vụ cho hoạt động buôn lậu giữa Gaza và Sinai, đồng thời làm rõ cách thức mà Hamas sử dụng để buôn lậu trên tuyến đường biển qua Địa Trung Hải.

Gần đây, Hamas thưởng sử dụng tuyến đường biển vào các hoạt động buôn lậu sau khi Ai Cập đẩy mạnh các chiến dịch chống buôn lậu trên khu vực bán đảo Sinai, nhất là phá hủy nhiều đường hầm nối khu vực này với Dải Gaza./.
(Vietnam+)